Nền tảng quyết định cho sự thành công của kế hoạch Digital Marketing

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các doanh nghiệp mới thành lập, nguồn vốn hạn chế là một trong những bất lợi lớn. Chính vì vậy, các doanh nghiệp này thường không muốn chi nhiều tiền cho ngân sách Marketing. Thay vào đó họ sẽ dành tiền cho các hoạt động mà họ nghĩ là quan trọng hơn. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp cần phải nhận thức được rằng, hoạt động Marketing có vai trò sống còn đối với thành công và hoạt động lâu dài của doanh nghiệp, bởi đây chính là quá trình tạo ra khách hàng mới, đồng thời thúc đẩy doanh số bán hàng.

Digital Marketing – kênh truyền thông được xem là phù hợp với mọi nguồn ngân sách đang trở thành một xu hướng tiếp thị đáng quan tâm của các chủ doanh nghiệp. Kế hoạch Digital Marketing thành công có khả năng hỗ trợ cho công việc kinh doanh, đồng thời tiết kiệm cho doanh nghiệp một khoản ngân sách đáng kể. Có nhiều công ty/tổ chức sau khi áp dụng kế hoạch Marketing theo định hướng Digital đã mở rộng việc kinh doanh với doanh thu tăng gấp 2.8 – 3.3 lần so với bình thường.

Nếu bạn muốn đạt được thành công của kế hoạch Digital Marketing tương tự thì điều mà bạn cần bắt tay vào làm ngay là thực hiện một kế hoạch Digital Marketing. Cũng giống như bất kỳ một hoạt động nào khác, bạn cần phải nắm vững những yếu tố cần thiết để tạo nên một chiến dịch hiệu quả. Bài viết sau sẽ trình bày về 4 hoạt động quan trọng nhất – được xem là “tứ trụ” – của một chiến dịch Digital Marketing. Cụ thể, các hoạt động đó bao gồm:

1)  Nghiên cứu Thị Trường
2) Xây dựng kế hoạch Marketing
3) Thực hiện
4) Phân tích và tối ưu hóa hoạt động Marketing.

1. Nghiên cứu thị trường

Ngày nay, người tiêu dùng có thể mua hàng bằng vô số hình thức mà họ muốn. Hơn 80% đồng ý rằng hầu hết các kênh Digital mà họ đang sử dụng đều có thể phục vụ cho việc mua hàng. Ưu điểm của Digital Marketing là có thể gom những người trong cùng một phân khúc lại với nhau. Để xác định cụ thể phân khúc của bạn trên kênh online, hoạt động Nghiên cứu thị trường (NCTT) là vô cùng quan trọng.

nghiên cứu thị trường digital marketing

1.1 Tại sao NCTT lại quan trọng?

 • NCTT giúp bạn thấu hiểu khách hàng tốt hơn.
 • NCTT giúp bạn xác định cụ thể đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp.
 • NCTT giúp bạn thiết kế một kế hoạch Digital Marketing phù hợp.
 • NCTT giúp bạn lập một kế hoạch Marketing ít rủi ro hơn.
 • NCTT giúp bạn tối ưu hóa các công cụ Digital Marketing dựa trên nguồn ngân sách mà bạn có.

1.2 Làm thế nào để thực hiện NCTT?

 • Xác định rõ sản phẩm/dịch vụ cốt lõi mà doanh nghiệp muốn cung cấp cho thị trường.
 • Xác định rõ USP của sản phẩm/dịch vụ.
 • Xác định rõ đối tượng mục tiêu của sản phẩm/dịch vụ đang hướng tới (nhân khẩu học, giới tính, độ tuổi, sở thích, …)
 • Xác định rõ mục tiêu của chiến dịch Digital Marketing (có thể là: dẫn đầu thị trường, tăng lượng Follower trên các kênh Social Media, đẩy mạnh độ nhận diện thương hiệu, thúc đẩy doanh số, …)
 • Xác định rõ đối tượng mục tiêu và kiểm tra lại các hoạt động họ vừa thực hiện trên các kênh Social Media hoặc các kênh Digital khác.

2. Xây dựng kế hoạch Digital Marketing

Đẩy mạnh truyền thông bằng cách tích hợp các công cụ Digital Marketing là một phương pháp được nhiều marketer áp dụng. Theo đó, các nhãn hàng thường có xu hướng tiến hành trên nhiều phương tiện khác nhau như Display Ads, Mobile, Social hoặc Viral Video. Tuy nhiên, để chiến dịch được triển khai một cách hiệu quả nhất, trước tiên, bạn cần xây dựng một kế hoạch Digital Marketing chặt chẽ.

xây dựng chiến lược digital marketing

2.1 Tại sao kế hoạch Digital Marketing quan trọng?

 • Kế hoạch Digital Marketing cho bạn thấy được một lộ trình tổng quát nhất về Marketing.
 • Kế hoạch Digital Marketing giúp bạn tiếp cận mục tiêu kinh doanh một cách rõ ràng hơn.
 • Kế hoạch Digital Marketing giúp bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu hiệu quả hơn.
 • Kế hoạch Digital Marketing cũng giúp bạn sử dụng nguồn ngân sách của mình một cách “khôn ngoan” nhất có thể.
 • Có một kế hoạch Digital Marketing tốt sẽ giúp bạn thúc đẩy hoạt động Marketing và tạo ra lợi nhuận cho công ty.

2.2 Làm thế nào để xây dựng một kế hoạch Digital Marketing?

 • Thiết lập mục tiêu (ngắn hạn và dài hạn)
 • Lựa chọn cách tiếp cận: Marketing trực tiếp hay Marketing gián tiếp
 • Lựa chọn kênh Digital Marketing và chiến thuật
 • Thiết kế các chương trình chiêu thị hấp dẫn
 • Vạch ra cách thực hiện từng bước để triển khai trên từng kênh

2.3 Các kế hoạch và kênh Digital Marketing nào được sử dụng nhiều nhất?

2.3.1 SEO (Search Engine Optimization)

SEO là quá trình làm cho webstie của bạn có thứ hạng cao trong trật tự xếp hạng của các cỗ máy tìm kiếm. Phương thức này thật sự quan trọng trong chiến dịch Digital Marketing của bạn bởi đã có hơn 93% các doanh nghiệp đã và đang sử dụng Search Engine Optimization – Tối ưu hoá đối với các cỗ máy tìm kiếm. Quan trọng hơn, hơn 59% khách hàng đang sử dụng Search Engine để tự đáp ứng nhu cầu mua hàng mỗi tháng.

Kênh này nên được đầu tư nhiều đối với những doanh nghiệp có mục tiêu dài hạn là được xuất hiện trong trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm trên Google.

2.3.2 Social Media Marketing (tự nhiên hoặc trả tiền)

Social Media Marketing là quá trình sử dụng các mạng xã hội nhằm tăng độ phủ của thương hiệu, điều hướng nội dung và tối đa hóa việc kết nối các đối tượng mục tiêu của thương hiệu. Số lượng người sử dụng Social Media đã tăng thêm 25% vào năm 2015, đó là lý do vì sao tại một số doanh nghiệp, ngân sách dành cho Digital Marketing đã được đầu tư tăng lên gấp rưỡi.

Kênh này dành cho những doanh nghiệp muốn tăng mức độ nhận diện thương hiệu, tiếp cận được với nhiều người, điều hướng thị trường, chuẩn bị tổ chức các cuộc thi hoặc chương trình chiêu thị.

2.3.3 Pay Per Click Marketing (PPC)

Pay Per Click Marketing là quá trình sử dụng các mẫu quảng cáo trả tiền như Google Adwords nhằm tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng đang có nhu cầu sử dụng hoặc tìm kiếm thêm thông tin về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Ưu điểm của PPC là có thể thu được một lượng traffic cao trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Phương pháp này được dành cho những doanh nghiệp muốn tăng lượng traffic một cách nhanh chóng, dẫn đầu thị trường, thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận.

2.3.4 Facebook Marketing

Facebook Marketing là quá trình sử dụng và tối đa hóa các nền tảng quảng cáo trên Facebook để thúc đẩy mức độ nhận diện thương hiệu và tiếp cận đến nhiều khách hàng online. Bạn hầu như có thể tiếp cận với hầu hết các phân khúc khách hàng nói chung bằng cách nghiên cứu xem những Group và Page nào mà đối tượng mục tiêu của bạn thường xuyên lui tới.

Công cụ này sẽ phù hợp cho những doanh nghiệp muốn sử dụng Facebook để tiếp cận thị trường. Khả năng gia tăng lượt traffic bằng công cụ này là rất tiềm năng.

Nền tảng quyết định cho sự thành công của kế hoạch Digital Marketing (tt)